THỜI GIAN

LIÊN KẾT WEB

Thầy cô, phụ huynh cùng vào bếp

Chứng kiến một số học sinh ăn mì, khoai, thậm chí nhịn cơm đến mức ngất xỉu, thầy cô giáo Trường Tiểu học 2 xã Thới Quản (Gò Quao, Kiên Giang) cùng ban phụ huynh mở bếp ăn từ thiện.

Trường tiểu học 2 xã Thới Quản thuộc vùng sâu của huyện Gò Quao. Trường hiện có năm điểm, gồm một điểm chính và bốn điểm lẻ.

Điểm lẻ gần nhất cách điểm chính 5 km, điểm xa nhất cách 8 km. Nơi đây đi lại rất khó khăn vì sông ngòi chằng chịt. Đa số học sinh của trường đến trường bằng đò, đi bộ hoặc phải lội tắt đồng.

Để học sinh không thiếu bữa cơm trưa

Năm học 2012 - 2013, từ khi tham gia Chương trình đảm bảo chất lượng trường học (SEQAP), 165 học sinh khó khăn nhất của trường được hỗ trợ ăn trưa hai buổi/tuần. 

Nhưng học sinh nơi đây phần lớn gia đình nghèo, nhà xa, ngoài 165 học sinh nói trên còn không ít em cũng rất cần được hỗ trợ ăn trưa để có sức khỏe học tốt buổi chiều.

Ý tưởng thành lập bếp ăn từ thiện tại trường bắt đầu từ đó. Thầy Huỳnh Văn Tám và các giáo viên trong trường nhanh chóng khảo sát rồi bàn bạc với phụ huynh, xin chủ trương từ chính quyền địa phương xây dựng bếp ăn từ thiện tại điểm chính bằng cách vận động xã hội hóa. Bếp tổ chức nấu ăn hai buổi trong tuần, chéo với các buổi nấu ăn do Chương trình SEQAP hỗ trợ.

Thầy Tám nhớ lại: “Vui và bất ngờ nhất là ngay trong buổi họp phụ huynh điểm chính để triển khai kế hoạch, nhà trường đã nhận được 3,5 triệu đồng hỗ trợ của cha mẹ học sinh cùng hai bếp gas đôi, một bình gas, trên 100 kg gạo, nước mắm và các vật dụng khác. Một số phụ huynh đưa con đi học hằng ngày đăng ký luôn phục vụ cho nhà bếp”.

Đầu tháng 3/2014, cứ hai buổi trong tuần bếp ăn từ thiện của nhà trường lại đỏ lửa với sự hỗ trợ và đóng góp vô cùng nhiệt tình của mọi người. Đến trung tuần tháng 4/2015 bếp đã vận động hỗ trợ tiền, ngày công và vật chất lên tới trên 100 triệu đồng.

Không có con học cũng ủng hộ gạo

Cho đến thời điểm này, thầy Huỳnh Văn Tám đã tự tin tuyên bố bếp ăn từ thiện của trường không lo thiếu gạo: “Gạo dân ủng hộ nhiều lắm, giờ trong bếp vẫn còn trên 100kg!”. Bản thân thầy cũng đi vận động người dân, bạn bè giúp đỡ.

Và đặc biệt là những người cho gạo hầu hết không có con học tại trường, vì phụ huynh ở đây đa số còn rất khó khăn. Có thể kể đến chị chủ tiệm tạp hóa ở chợ Thới An gần trường, lần nào trường kêu gọi ủng hộ chị cũng đóng góp 50 kg gạo, lại còn thường xuyên mang cho bếp rau củ quả. Thầy Lê Thanh Hải là giáo viên trong trường cũng đã 3-4 lần ủng hộ gạo, mỗi lần đều 50kg...

Là một trong những người nhiệt tình nhất đi vận động, kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh Trần Thanh Hưởng không nhắc đến mình mà luôn xúc động nhớ đến hình ảnh phụ huynh học sinh dù đường xa nhưng khi đưa con đến trường vẫn mang theo bọc rau, ký cá, bịch gạo cho bếp hằng ngày.

“Vui nhất là chương trình văn nghệ trường tổ chức ngày 20-11 năm trước, bếp đã nhận được số tiền ủng hộ lên tới 25 triệu đồng. Bếp ăn đã cải thiện rất nhiều rồi. 

Chỉ một điều tôi trăn trở là hiện do thiếu bàn ăn nên chín cháu phải cùng ngồi một bàn ăn rất nhỏ. Rất mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng để các cháu có chỗ ăn rộng rãi, thoải mái hơn” - Ông Trần Thanh Hưởng bày tỏ.

Theo Báo Tuổi trẻ

 
SmartNews.com